Kiểm tra chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, có thể nó đang dần “ăn mòn” sức khỏe của bạn mà không hể hay biết.
Quá ngọt
Đường giúp cho món ăn có vị ngọt, cải thiện dinh dưỡng, tăng cường năng lượng, bảo tồn sự cạn kiệt glycogen của cơ bắp, giảm tỷ trọng protein và các axit béo. Nước đường cũng có tác dụng kích thích dạ dày giúp tiêu hóa tốt hơn. Trong nấu nướng, đường còn được dùng để làm tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Đường là một gia vị thiết yếu cho gia đình, nhưng ẩn sau vị ngọt của đường là mối đe dọa tiềm năng đối với sức khỏe con người. Những người thích ăn đô ngọt hay có chế độ ăn uống nhiều đường thường mắc nhiều bệnh do lượng đường dư thừa, làm tăng cân ngoài kiểm soát. Ăn nhiều ngọt có thể gây sâu răng, dẫn đến béo phì, xơ vữa động mạch, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, và thậm chí thúc đẩy cả ung thư vú và ung thư khác. Bệnh nhân tiểu đường và viêm gan nên hạn chế lượng đường càng ít càng tốt, khi mắc bệnh rất khó để giảm cân.
Quá mặn
Vị mặn là cơ sở cho phẩn lớn các hương vị phức tạp. Muỗi không chỉ giúp có món ăn ngon, làm nền tảng cho các vị chua, nóng và ngọt mà còn giúp cho những hương vị đó phong phú và ngon miệng hơn.
Các thành phẩn chính của muối là natri clorua, một lượng nhất định hàng ngày giúp duy trì trao đổi chất, điều chỉnh cân bằng acid-base dịch thể và thúc đầy sự phát triển cũng như tăng trưởng của tế bào. Ngoài ra, i-ốt trong muối cũng tốt cho tuyến giáp. Thông thường, súc miệng bằng nước muối không chỉ hỗ trợ điều trị đau họng, đau răng và bệnh răng miệng khác mà còn giúp phòng ngừa cảm lạnh. Sáng sớm thức dậy uống một ly nước muối có thể chống táo bón. Tuy nhiên, không nên dung nạp quá 6gr muối (1 thìa cà phê) mỗi ngày.
Những ai thường xuyên ăn mặn có nguy cơ bị ung thư bao tử cao gấp hai lẩn so với những người khác, ăn mặn còn làm tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ, viêm khớp và bệnh thận...
Ăn chua
Giấm giúp khử tanh, mùi dầu mỡ và tăng hương vị cho nhiều món ăn. Giấm có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch và huyết áp cao. Giấm cũng có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa, đổng thời có tác dụng khử trùng mạnh. Sau 30 phút đi vào cơ thể, giấm có thể tiêu diệt khuẩn salmonella, E.coli và vi khuẩn có hại khác. Đun sôi giấm trong phòng giúp khử trùng mạnh, có một số tác dụng phòng ngừa cảm lạnh. Súc miệng với nước giấm nhẹ giúp hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả.
Ngon miệng, dễ ăn... nhưng đổ chua lại tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe nếu sử dụng không khoa học. Ăn chua quá mức còn làm men rảng của bạn bị bào mòn nhanh, dễ sâu rảng. Nếu ăn nhiều đô chua trong khi khẩu phẫn thức ăn mất cân đối, bạn rất dễ bị thiếu máu, cơ thể không đủ sức để kháng bệnh tật. Người bị bệnh thận khi ăn khế chua hoặc uống nước ép khế có thể bị ngộ độc, thậm chí là tử vong. Những người bị đau dạ dày nếu ăn chua nhiều, bệnh sẽ nặng hơn, dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng. Nếu ăn chua khi đói, lượng a-xít trong dạ dày tảng cao, kích thích bộ phận này tiết ra nhiều dịch vị gây cảm giác khó chịu và buồn nôn.
Quá cay
Chất capsaicin trong ớt có thể tăng cường sự thèm ăn được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Ớt còn chứa nhiêu chất alkaloid có thể kích thích niêm mạc miệng, thúc đẩy bài tiết nước bọt và nhu động dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn. Nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác. Ngoài ra, ớt cũng có lợi cho đường hô hấp, điều trị cảm lạnh thông thường.
Tuy nhiên, ăn nhiều cay cũng có mặt trái. Nó gây thiệt hại hệ thống thẩn kinh làm giảm tăng cường hoạt động não, loét đường tiêu hóa. Chất Capsaicin có trong ớt có thể gây viêm mỏ niêm mạc của dạ dày và ruột nếu hàm lượng đủ lớn.
[/tintuc]
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét